TUYÊN TRUYỀN
“Tháng hành động vì chất lượng An toàn thực phẩm”
An toàn thực phẩm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược chăm sóc, bảo vệ sức khỏe con người. Nhân dịp tháng hành động vì chất lượng an toàn thực phẩm năm 2020 diễn ra từ ngày 01/5 - 15/5 với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong điều kiện hiện nay. Các cơ sở, nhà cùng cấp thực phẩm, bếp ăn tại trường cần:
- Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.
- Khu vực chế biến thức ăn phải có nơi rửa tay, đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay, có thể trang bị thêm dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm.
- Khu vực ăn uống phải có nơi rửa tay, có đủ nước sạch và xà phòng để rửa tay; đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống, được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.
- Đối với người ăn uống (trẻ), yêu cầu phải rửa tay sạch bằng xà phòng, sử dụng dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn uống; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.
- Thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định.
Đối với người tiêu dùng, thực hiện tốt 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm an toàn sau:
Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn.
Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn.
Nguyên tắc 3: Ăn ngay sau khi thức ăn được nấu chín.
Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín.
Nguyên tắc 5: Nấu lại thức ăn thật kỹ.
Nguyên tắc 6: Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn.
Nguyên tắc 7: Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm,
Nguyên tắc 8: Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
Nguyên tắc 9: Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác. Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.